Tin tức

04/10/2022

🆘𝐓𝐡𝐮𝐨̂́𝐜 𝐥𝐚́, 𝐩𝐡𝐨́𝐧𝐠 𝐱𝐚̣ 𝐯𝐚̀ 𝐧𝐡𝐮̛̃𝐧𝐠 đ𝐢𝐞̂̀𝐮 𝐛𝐚̣𝐧 𝐜𝐡𝐮̛𝐚 𝐛𝐢𝐞̂́𝐭?

thuốc lá và phóng xạ

o Khi nhắc đến sự độc hại của hút thuốc người ta hay nhắc đến các chất như nicotine, chì, arsen, cadmium, formaldehyde, benzol… Tuy nhiên, trong thuốc lá còn chứa một chất cực kỳ nguy hiểm, đó là chất phóng xạ polonium-210.

o Trong thuốc lá chứa khoảng 4.800 chất hóa học và 90 trong số đó có thể gây ung thư. Ngoài những chất độc điển hình như arsen, chì, cadmium, formaldehyde, benzol hay nitrosamine thì polonium-210 tạo ra phóng xạ cũng có thể làm thay đổi cấu trúc gen là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh gồm cả ung thư

 1. ⛔𝐂𝐡𝐚̂́𝐭 𝐩𝐡𝐨́𝐧𝐠 𝐱𝐚̣ 𝐭𝐡𝐚̂𝐦 𝐧𝐡𝐚̣̂𝐩 𝐯𝐚̀𝐨 𝐜𝐚̂𝐲 𝐭𝐡𝐮𝐨̂́𝐜 𝐥𝐚́ 𝐧𝐡𝐮̛ 𝐭𝐡𝐞̂́ 𝐧𝐚̀𝐨?
  1. o Từ năm 1965 các nhà khoa học Anh đã phát hiện polonium-210 có trong cây thuốc lá. Các nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng cây thuốc lá đã hấp thu các chất phóng xạ là sản phẩm phân rã của uranium qua rễ và lá. Rễ cây hấp thu chì phóng xạ sau đó phân hủy thành polonium-210, đồng vị bức xạ chính trong khói thuốc lá.
   o Trong lá cây thuốc lá có hàm lượng chất phóng xạ cao hơn rất nhiều so với các loại cây khác, thậm chí còn cao hơn cả lá cây ở vùng Chernobyl, Liên Xô cũ, nơi sự cố nổ nhà máy điện hạt nhân năm 1986.
   o Hằng ngày chúng ta cũng tiếp xúc một lượng phóng xạ nhất định từ vũ trụ, từ đất, từ thức ăn nước uống và từ khí hiếm trong không khí như khí radon, là một sản phẩm từ sự phân rã của uranium. Polonium-210 tồn tại khắp nơi trong tự nhiên nên cơ thể chúng ta vẫn hấp thu một lượng rất nhỏ chất này mỗi ngày. Tuy nhiên lượng chất phóng xạ này không ảnh hưởng đến cơ thể.
   o Mỗi năm, trung bình mỗi người nhận một lượng phóng xạ trong tự nhiên là khoảng 2,1mSv, những người hút thuốc 20 điếu một ngày thì nhận thêm lượng phóng xạ khoảng 8,8 mSv, và riêng phổi thì sẽ tăng thêm khoảng 106 mSv. (Sievert, ký hiệu: Sv, theo Hệ đo lường quốc tế là đơn vị đo lượng hấp thụ bức xạ).
 2. ❓𝐏𝐡𝐨́𝐧𝐠 𝐱𝐚̣ 𝐭𝐮̛̀ 𝐭𝐡𝐮𝐨̂́𝐜 𝐥𝐚́ 𝐠𝐚̂𝐲 𝐡𝐚̣𝐢 𝐧𝐡𝐮̛ 𝐭𝐡𝐞̂́ 𝐧𝐚̀𝐨?
  1. o Ở Việt Nam, liều lượng cho phép của những người làm việc trong môi trường phóng xạ mỗi năm không được quá 20 mSv và một người bình thường không được quá 1mSv (không tính từ phóng xạ tự nhiên).
   o Một người hút thuốc tiêu thụ khoảng 20 điếu thuốc mỗi ngày sẽ phơi nhiễm phóng xạ phổi trong vòng một năm bằng với lượng phóng xạ sẽ được tạo ra bởi 250 lần chụp X-quang của phổi. Mặc dù lượng chất phóng xạ hấp thu qua từng điếu thuốc là khá nhỏ, tuy nhiên chất phóng xạ này lại nằm lại trong phổi lâu dài, tích lũy dần và gây nguy hiểm, Các nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra rằng polonium-210 không chỉ được tích lũy trong mô phổi mà còn được phát tán trong toàn bộ cơ thể. Do vậy tia alpha của polonium-210 không chỉ gây tổn hại cho phổi mà còn có thể gây tổn hại cho các cơ quan khác như tim mạch, gan, các tế bào miễn dịch. Người ta đã đo được sự phát tán của polonium-210 trong quá trình hút thuốc lá là khoảng 40% phát tán qua khói thuốc, 20% trong tàn thuốc và 40% trong phần sót lại của điếu thuốc. Như vậy không chỉ người hút .
 3. 🔴𝐌𝐮̛́𝐜 𝐜𝐚̉𝐧𝐡 𝐛𝐚́𝐨
Mức độ tiếp xúc Tác hại
100mSv gây tổn hại tới thai nhi
500mSv gây đỏ và bỏng da
1000mSv gây nôn ọe
3.000-4.000mSv có thể gây tử vong trong vòng 3 đến 6 tuần
8.000mSv không có cơ hội sống sót.

 

❤️‍🩹Hiểu rõ sự độc hại và nguy hiểm, không hút thuốc vì sức khỏe của bạn và cũng là bảo vệ sức khoẻ của những người thân yêu. Bỏ thuốc lá để giảm nguy cơ mắc bệnh và tử vong do ung thư phổi. Bỏ thuốc lá để có người yêu thương và một gia đình khoẻ mạnh.

●▬▬▬▬▬▬▬๑۩۩๑▬▬▬▬▬▬▬●
🧭Để biết thêm thông tin chi tiết về chương trình đào tạo các bạn vui lòng liên hệ:
🔰Công ty TNHH Dịch vụ và Thiết bị bức xạ, Hạt nhân Việt Nam – VINARAD
⚜️Địa chỉ: T11-Times City, 458 Minh Khai, P. Vĩnh Tuy, Q. Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội.
📞Hotline: 0822.012.888
📩Email: info@antoanbucxa.vn

 

0822012888