Chuyên Mục Khác

15/06/2021

SỬ DỤNG THIẾT BỊ BỨC XẠ TRONG AN NINH HÀNG KHÔNG CÓ NGUY HIỂM KHÔNG ?

Bức xạ là gì ?

Bức xạ là sự lan tỏa truyền dẫn năng lượng dưới dạng sóng hoặc hạt phân tử qua không gian hoặc thông qua môi trường dẫn,cũng là một thuật ngữ chung để chỉ các loại năng lượng điện từ chuyển động khác nhau, bức xạ trong  máy quét an ninh ion hóa (những gì máy X-Ray phát ra) và bức xạ không ion hóa (bao gồm sóng vô tuyến và sóng từ). Sự khác biệt chính giữa bức xạ ion hóa và bức xạ không ion hóa là mức năng lượng mà chúng truyền đi. Bức xạ ion hóa có đủ năng lượng để đánh bật các electron ra khỏi nguyên tử, tạo ra các gốc tự do.

Bức xạ của các thiết bị an ninh sân bay (máy quét hành lý X-Ray) có thể kiểm tra hành lý và phát hiện các vật phẩm bị cấm như vũ khí và chất nổ, một cách nhanh chóng mà không gây hại cho người hoặc các vật dụng  và kiện hàng được kiểm tra.

 

Tại sao bức xạ được sử dụng trong màn hình an ninh?

Một số thiết bị bức xạ được sử dụng trong việc kiểm tra an ninh tại các sân bay:

  • Thiết bị soi chiếu: Máy dò kim loại hay máy phát hiện kim loại là thiết bị dùng để phát hiện ra các vật bằng kim loại hoặc có chứa thành phần là kim loại. Khi máy dò kim loại  này đi qua gần một vật kim loại (có thể là chìa khóa trong túi), từ trường sẽ thay đổi và điều này được phát hiện bởi các cảm biến trong thiết bị. Từ trường là bức xạ không ion hóa, và việc tiếp xúc với từ trường mức thấp này không gây ra thiệt hại sinh học. Những thiết bị soi chiếu bức xạ tại sân bay cần kiểm xạ 1 năm 1 lần theo thông tư.


Cổng dò kim loại, an ninh ở  sân bay

  • Kiểm tra hành lý: hành lý được quét bằng máy quét tia X. Hành lý xách tay đi qua máy quét X-Ray tại cửa kiểm tra an ninh, trong khi hành lý ký gửi đi qua máy quét X-Ray tại các khu vực an ninh của sân bay. Tia X trong các máy quét này được sử dụng để tạo hình ảnh về những gì bên trong túi. Các bộ lọc trong hệ thống cho phép hình ảnh được mã hóa màu dựa trên mật độ của các chất bên trong hành lý (vật liệu hữu cơ (ví dụ: táo) sẽ có màu khác với thủy tinh hoặc kim loại). Mặc dù các máy quét này sử dụng tia X, một loại bức xạ ion hóa có thể gây tổn thương tế bào dẫn đến ung thư, nhưng các máy quét này được che chắn tốt.

Thiết bị bức xạ soi hành lý tại sân bay

  • Kiểm tra toàn thân: Việc kiểm tra khách du lịch bằng máy quét toàn thân đang trở nên phổ biến hơn ở các sân bay và được thực hiện để phát hiện các đồ vật, bao gồm vũ khí và chất nổ, có thể được che giấu dưới quần áo. Máy quét phát ra tia X năng lượng thấp về phía người được quét. Các tia X phóng ra khỏi da của một người và các vật dụng bên dưới quần áo của họ, được máy quét phát hiện và sử dụng để tạo ra hình ảnh của bề mặt mà từ đó họ bị phản xạ lại. Bởi vì những tia X năng lượng rất thấp này phát ra ngoài da, thay vì đi qua hoặc được người đó hấp thụ, người được quét sẽ nhận được rất ít liều lượng và có rất ít nguy cơ về sức khỏe liên quan đến quá trình quét.

      
Thiết bị an ninh sân bay với máy quét toàn thân

Trên thực tế, các máy soi chiếu được thiết kế che chắn tốt nhưng theo quy định của pháp luật, những nhân viên an ninh soi chiếu ở sân bay làm việc với thiết bị bức xạ cần phải đeo liều kế cá nhân, vì các nhân viên này thường xuyên tiếp xúc với thiết bị bức xạ. Một số người đã bày tỏ lo ngại về những ảnh hưởng mà bức xạ sẽ gây ra đối với đồ đạc trong hành lý của họ. Điều quan trọng cần lưu ý là tia X trong máy soi hành lý không thể làm cho hành lý hoặc đồ đạc có chất phóng xạ. Tuy nhiên, các thiết bị bức xạ chỉ thực sự an toàn khi chúng ta thực hiện đúng các quy định về an toàn, đặc biệt là khi lấy hành lý ở sân bay, hãy để băng tải đưa hành lý ra vị trí quy định thay vì đưa tay vào để kéo hành lý, vì an toàn cho bản thân và những người xung quanh.

Nguồn theo: benhvien108.vn

0822012888